Home » , » Máy chủ (Server) là gì?

Máy chủ (Server) là gì?

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Sáu, 2 tháng 1, 2015 | 07:26

Ngày nay khi kinh tế ngày càng phát triển, các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động của mình không thể chỉ sử dụng một máy tính để lưu trữ những dữ liệu, thông tin của mình, họ cần một hệ thống máy chủ để có thể làm được việc này. Vậy máy chủ là gì? Máy chủ hay còn được gọi với tên Server đơn giản chỉ là một CPU lớn, lớn hơn rất rất nhiều so với những CPU của máy tính bạn biết. Nó được vận hành với cấu hình cực mạnh, hệ điều hành riêng biệt, dùng để kết nối những máy tính trong một công ty, cơ quan lại với nhau nhằm giúp doanh nghiệp tổ chức có thể vận hành một cách đơn giản hiệu quả quả hơn.

Máy chủ là gì?
Máy chủ là gì?

Lợi ích của một máy chủ (Server)

Hãy tưởng tượng thật đơn giản thế này, nếu không có một Server kết nối các máy tính với nhau, mỗi máy tính muốn in một tài liệu thì phải cần một máy in cho riêng mình, nếu không thì phải cài driver máy in lên tất cả máy tính, rồi mỗi lần in thì tháo máy in ra cắm qua lại với nhau để in, hoặc dùng USB, drive chép dữ liệu qua các máy có gắn máy in để in… Nhưng khi dùng server thì chúng ta không cần phải làm như thế, chúng ta chỉ cần cài máy in vào server, rồi nối mạng tất cả các máy còn lại, vậy là tất cả các máy có thể in dễ dàng. Ngoài ra khi muốn trao đổi các thông tin qua lại với nhau, chúng ta chỉ cần đưa lên server một thư mục dữ liệu chung là tất cả các máy trạm có thể dùng. Một cách làm thật chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tăng tính hiệu quả của công việc lên rất nhiều.
Máy chủ của một doanh nghiệp
Máy chủ của một doanh nghiệp

Các loại máy chủ (Server)

Có nhiều loại máy chủ, tùy theo các chức năng, công dụng riêng biệt mà máy chủ địa chia thành: Web server, Database server, FTP server, SMTP server (email sever), DNS sever, DHCP server, máy chủ in ấn... Các máy dùng của một doanh nghiệp kinh doanh thì thường được sử dụng cho mục đích kinh doanh nhiều hơn là chỉ quản lý thông tin, quản lý dữ liệu.

Tùy thuộc vào tính chất của công việc cũng như khả năng của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cho mình một Server phù hợp, đáp ứng được các thông số cơ bản cần thiết cũng như ứng dụng của máy chủ trong tổ chức của chính bạn. Như thế dữ liệu đó sẽ được đáp ứng cho việc lưu trữ và hồi phục. Cũng theo đó, số lượng của người sử dụng những yêu cầu và bao nhiêu máy trạm sẽ được truy cập vào máy chủ mà bạn dự toán sẽ được gửi tới những máy chủ (server).

Biên tập: Đình Tỉnh
Bài viết: Máy chủ (Server) là gì?
SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét