Home » » Băng thông là gì? Tại sao cần băng thông rộng?

Băng thông là gì? Tại sao cần băng thông rộng?

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Năm, 12 tháng 3, 2015 | 04:06

Website là ngôi nhà, hosting là mảnh đất chứa ngôi nhà và tên miền là địa chỉ của ngôi nhà thì băng thông là con đường mà ngôi nhà đó tồn tại. Nếu con đường (Băng thông) rộng thì nhiều người có thể cùng 1 lúc đến được ngôi nhà (Website) mà không sợ bị tắc đường (nghẽn mạch), quá tải hoặc tốc độ chậm. Tương tự đối với gửi email, nếu có băng thông rộng, dung lượng host lớn thì bạn có thể gửi email lớn cũng được truyền tải với tốc độ nhanh. Vì vậy bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ có khả cung cấp các máy chủ hiện đại, có băng thông lớn.
Lấy ví dụ nôm na như sau: Trên con đường làng cùng một lúc chỉ có thể một người đi qua đoạn đường đó, người khác muốn đi phải đứng xuống lề, chờ người kia đi qua rồi mình đi tiếp.
Trên những con đường đô thị, cùng một lúc có thể rất nhiều người và phương tiện cùng lưu thông.
Băng thông là gì
Băng thông là gì
Vậy so sánh giữa con đường làng và con đường ở đô thị thì ta có thể nói băng thông ở những con đường đô thị lớn hơn ở làng quê.
Một ví dụ khác về băng thông:
Cửa nhà của bạn cùng một lúc đi ra hoặc đi vào khoảng 3 đến 4 người, nhưng cửa siêu thị có thể cùng một lúc ra vào rất nhiều người. Như vậy băng thông của cửa siêu thị lớn hơn băng thông cửa nhà bạn.
Tuy nhiên thuật ngữ băng thông chỉ được dùng trong truyền dẫn mà thôi.
Quay trở lại băng thông của web site, chúng ta sẽ hiểu rằng nếu băng thông lớn thì cùng một lúc có nhiều người có thể truy cập vào web site của bạn được. Nếu băng thông hẹp (băng thông nhỏ) thì web site của bạn trở thành đường làng, người truy cập sẽ phải nhường nhau để truy cập.

Qua ví trên chắc bạn cũng hiểu được lợi ích của băng thông nhỏ và lớn là như thế nào. Có thể bạn sẽ hỏi rằng: “Vậy tôi cứ đăng ký băng thông nào lớn nhất cho web site nhanh”. Xin thưa nếu bạn không cân nhắc thì sẽ rất lãng phí, bởi vì nhu cầu chỉ cần con đường dành cho 2 người đi, bạn lại đầu tư cho 20 người.

Nguồn: Sưu tầm
Bài viết: Băng thông là gì? Tại sao cần băng thông rộng? 
SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét