Home » » Unmanaged VPS và Managed VPS

Unmanaged VPS và Managed VPS

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Tư, 25 tháng 3, 2015 | 02:50

Khi mua máy chủ hoặc thuê Server bạn thường nghe đến cụm từ như Unmanaged VPS/ Dedicated hoặc Managed VPS/Dedicated, Semi-Managed cũng là một thuật ngữ tương tự. Vậy thuật ngữ Unmanaged VPS và Managed VPS là gì và chúng giúp ích như thế nào cho công tác quản trị?

Unmanaged VPS là gì?
Unmanaged VPS
Unmanaged VPS

Unmanaged VPS/Dedicated nghĩa là bạn phải tự mình lắp đặt, cấu hình và khắc phục sự cố các vấn đề liên quan đến máy chủ của bạn. Bạn sẽ là quản trị viên cho chính máy chủ của mình. Còn nhà cung cấp, họ sẽ chỉ đảm bảo các vấn đề mạng đảm bảo cho bạn có thể truy cập vào máy chủ của bạn và cung cấp đúng thông số máy chủ như cam kết. Nếu có lỗi phát sinh như mất điện, mất mạng, ổ cứng hỏng thì họ sẽ phải xử lý. Còn nếu lỗi phần mềm hoặc do mã nguồn website thì bạn là người cần phải giải quyết nó.
Đối với dịch vụ Unmanaged VPS/ Dedicated thì nhà cung cấp dịch vụ chỉ cài đặt sẵn cho bạn một hệ điều hành trống, đồng nghĩa chưa có bất kỳ một dịch vụ nào như webserver, mail server, ftp server, Cloud Server … trên máy chủ đó. Bạn sẽ cần phải đăng ngập vào máy chủ và tiến hành làm mọi việc còn lại. Ngoài ra, nhà cung cấp không backup dữ liệu cho bạn.

Managed VPS là gì?
Managed VPS
Managed VPS

Ngược lại, với Managed VPS/Dedicated, nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả các phần mềm quản lý, tối ưu dịch vụ và kernel máy chủ để website của bạn hoạt động trơn tru nhất có thể. Họ cũng sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn tuyệt đối bằng cách tìm kiếm lỗi lập trình, vá lỗi để không xảy ra các sự cố bị hack, chiếm quyền quản trị. Đơn giản hơn, họ sẽ phải căng mắt ra để xử lý khi website bạn bị tấn công bởi DDoS, dĩ nhiên là chỉ ở quy mô vừa và nhỏ.

Nguồn: Sưu tầm
Bài viết: Unmanaged VPS và Managed VPS 
Biên tâp: Đô Nguyễn
SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét