Home » » Xu hướng Data Center theo mô hình Cloud

Xu hướng Data Center theo mô hình Cloud

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015 | 19:35

Xu hướng Data Center theo mô hình Cloud việc xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu theo chuẩn Điện toán Đám mây đang là một xu hướng bởi đảm bảo các tính năng cần thiết cho một sự ổn định bao gồm hiệu suất hoạt động, độ tin cậy, ổn định và khả năng mở rộng linh hoạt.

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là nơi tập trung các hệ thống như: nguồn, lưu trữ và các ứng dụng cần thiết phục vụ cho việc kinh doanh. Cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu chính là trung tâm của kiến trúc hệ thống CNTT, nơi mà truyền tải tất cả các dữ liệu, thông tin phục vụ kinh doanh. Sự phát triển của xu hướng tập trung hóa và ảo hóa các nguồn lực tại Data Center yêu cầu một nền tảng mạng có khả năng đảm bảo an ninh, an toàn, đảm bảo tính kiên cường, và có khả năng mở rộng cao cho Data Center.
 Data Center theo mô hình Cloud
 Data Center theo mô hình Cloud 
Cơ sở hạ tầng mạng là một kết cấu cung cấp truy cập an toàn cho người dùng đầu cuối tới các dịch vụ của Data Center, và là cơ sở hạ tầng cho việc phát triển, kết nối, và tập trung các thành phần chia sẻ của Data Center khi cần, bao gồm các ứng dụng, các hệ thống máy chủ ảo, các thiết bị, và các hệ thống lưu trữ.

Một hệ thống mạng Data Center được xây dựng và lập kế hoạch tốt cung cấp khả năng bảo vệ sự toàn vẹn của dữ liệu và dịch vụ, tối ưu hóa các ứng dụng về mặt hiệu năng và độ sẵn sàng, cho phép đáp ứng một cách nhanh chóng những yêu cầu thay đổi về mặt thị trường, về mức độ ưu tiên trong kinh doanh, và về sự phát triển công nghệ.

Đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe này, kiến trúc mạng HP FlexNetwork của HP đã đưa ra nền tảng định hướng cho các doanh nghiệp nhằm phát triển một hệ thống mạng thông tin thông minh (IIN - Intelligent Information Network), cho phép tối ưu hóa các ứng dụng, các nguồn lực và các quy trình kinh doanh.
HP FlexNetwork của HP
HP FlexNetwork của HP
Kiến trúc mạng HP FlexNetwork của HP dựa trên một nguyên tắc cơ bản, đó là bằng việc đầu tư một cách đúng đắn vào hệ thống mạng, một doanh nghiệp có thể tăng năng suất, hiệu quả hoạt động, đảm bảo sự vững vàng và ổn định trong kinh doanh, giảm thiểu chi phí và cải thiện mối liên kết, hiệu chỉnh giữa hệ thống Công nghệ thông tin với mức độ ưu tiên của công việc kinh doanh. Điều này hoàn toàn đúng và hết sức rõ ràng đối với Data Center.

Kiến trúc mạng Data Center của HP (HP FlexFabric Architect), là một phần nằm trong kiến trúc chung của kiến trúc HP FlexNetwork, cung cấp cho doanh nghiệp khả năng tập trung hóa, đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh, đồng thời cho phép hỗ trợ các kiến trúc và công nghệ đang phát triển như kiến trúc định hướng dịch vụ, công nghệ ảo hóa, công nghệ tính toán theo yêu cầu (On-demand Computing), với phương thức tiếp cận theo dạng kiến trúc cho cho phép các nhà quản trị Data Center thực hiện việc xây dựng, triển khai các công nghệ phần mềm, các công nghệ lưu trữ và các công nghệ tính toán một cách linh động, mềm dẻo sao cho cho phù hợp nhất và hỗ trợ tốt nhất các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp mình.
Bằng việc đề xuất các kiến trúc tham chiếu đã được kiểm nghiệm và công nhận, những mô hình thiết kế thực tế đã được chứng minh, và những mẫu cấu hình chung cũng như cấu hình dành riêng, HP giúp các nhà quản trị Công nghệ thông tin tiếp cận với mô hình kiến trúc Data Center với sự rủi ro ít nhất, giảm thiểu thời gian và chi phí đầu tư của doanh nghiệp.

Kiến trúc mạng Data Center của HP (HP FlexFabric Architect) cung cấp nền tảng có khả năng mở rộng, cho phép các Data Center có thể áp dung và triển khai các công nghệ và hệ thống truyền thống cũng như các công nghệ và hệ thống mới, đang phát triển mạnh như Virtualization, Cloud Computing. Các tiêu chí công nghệ chính đó bao gồm:
Ảo hóa hạ tầng mạng cho các máy chủ dịch vụ. Tập trung các công nghệ và giải pháp nhằm đạt được mục tiêu ảo hóa hạ tầng mạng cho các máy chủ dịch vụ như vNetwork Distributed Switch (VDS), Distributed Virtual Uplinks (dvUplinks), Virtual Ethernet Bridge (VEB), Single Root IO Virtualization (SR-IOV), Virtual Ethernet Port Aggregator (VEPA)...

Nguồn: Sưu Tầm
Bài viết: Xu hướng Data Center theo mô hình Cloud 
SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét