Home » » Giám sát và cảnh báo lũ quét

Giám sát và cảnh báo lũ quét

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015 | 14:24

Dự án Giám sát và cảnh báo lũ quét sử dụng công nghệ M2M và điện toán đám mây được xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo mọi người bởi những lợi ích to lớn mà dự án này có thể mang lại cho những vùng ở khu vực thường xảy ra lũ quét.
Xem thêm: Cải thiện môi trường nhờ điện toán đám mây

Dự án Giám sát và cảnh báo lũ quét
Dự án Giám sát và cảnh báo lũ quét
Dự án Giám sát và cảnh báo lũ quét
Dự án Giám sát và cảnh báo lũ quét sử dụng công nghệ M2M và điện toán đám mây đựơc triển khai tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đến nay, các đơn vị chức năng lắp đặt nhiều bộ cảm biến, đường truyền, xây dựng server… nhằm thu thập thông tin để giám sát mực nước và tốc độ nước để cảnh báo lũ cho người dân Nam Trà My.


Công nghệ M2M và điện toán đám mây
Công nghệ M2M và điện toán đám mây
Công nghệ M2M và điện toán đám mây
Việc sử dụng công nghệ M2M và điện toán đám mây trong cảnh báo lũ đã tạo ra nhiều lợi ích. Với những thiết bị cảm ứng đã đựơc lắp đặt tại những điểm xung yếu sẽ truyền về trung tâm xử lý. Từ đó, tại trung tâm xử lý sẽ tổng hợp và đưa ra quyết định phù hợp với từng mức nhất định. Trung tâm sẽ nhắn vào hộp thư điện tử của những cán bộ có chức trách trong việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương khi có mưa to gió lớn nhưng chưa đến mức lũ. Còn nếu nguy cơ có lũ xảy ra, máy điện thoại của những người có nhiệm vụ phụ trách phòng chống thiên tai sẽ nhận được tin nhắn để giải quyết nhanh chóng. Khi lũ xuất hiện, Trung tâm sẽ truyền chỉ thị đến những bộ phận cảnh báo đựơc gắn ở những điểm xung yếu để hệ thống này phát tín hiệu bằng âm thanh và ánh sáng để cảnh báo cho người dân và có phương án di tản an toàn.


Giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây
Hàng năm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra nhiều trận bão lụt gây thiệt hại lớn về vật chất, tính mạng của người dân. Nơi đây lũ lụt xảy ra rất nhanh trong thời gian ngắn nên công tác dự báo thiên tai vẫn còn nhiều khó khăn. Khi công nghệ cảnh báo được đưa vào sử dụng có khả năng phát hiện sớm sự thay đổi mực nước các dòng sông, suối ở thượng nguồn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và thông báo đến người dân để hạn chế tác hại. Sự thành công của dự án không chỉ giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra tại địa phương mà sẽ trở thành một mô hình điểm, tạo nên công cụ hữu hiệu góp phần bảo vệ con người trước tác động thiên tai.
Nguồn: Sưu tầm
Bài viết: Giám sát và cảnh báo lũ quét
Biên tâp: Đô Nguyễn
SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét