Home » » Điện toán đám mây dưới góc độ doanh nghiệp nhỏ

Điện toán đám mây dưới góc độ doanh nghiệp nhỏ

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015 | 21:38

Nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn còn hoài nghi đối với điện toán đám mây vì họ ngại việc thay đổi cũng như những rủi ro về công nghệ mới này. Hãy bắt đầu với định nghĩa điện toán đám mây dưới góc độ doanh nghiệp nhỏ. Có hai loại điện toán đám mây: một là phần mềm như một dịch vụ hay còn gọi là SaaS, hai là hạ tầng như một dịch vụ hay IaaS.

Khái niệm SaaS và IaaS

Điện toán đám mây
Điện toán đám mây
SaaS là một dạng điện toán đám mây mà phần mềm thay vì cài đặt trên máy tính của bạn thì nó được phân phối thông qua mạng Internet. Phần mềm ứng dụng phổ biến nhất được công nhận là Customer Relationship Management (CRM). IaaS là một dạng điện toán đám mây mà doanh nghiệp thuê máy chủ của của các nhà cung cấp thay vì mua phần cứng mới để hoạt động kinh doanh. Một ví dụ thường thấy của IaaS là dịch vụ lưu trữ website như public cloud hoặc đám private cloud. Nói một cách đơn giản, public cloud là nơi các tài nguyên chia sẻ được dùng bên ngoài tổ chức và được phân phối qua Internet. Private cloud là cách bạn xây dựng kiến trúc chia sẻ trong công ty mình và phân phối dịch vụ qua mạng nội bộ đến người dùng trong công ty mà không cài đặt phần mềm trên các thiết bị cá nhân của họ.

Bắt đầu kinh doanh từ điện toán đám mây

Bắt đầu kinh doanh từ điện toán đám mây
Bắt đầu kinh doanh từ điện toán đám mây
Nhiều doanh nghiệp nhỏ hoạt động mà không hề nhận ra rằng kinh doanh của họ đã bắt đầu trong điện toán đám mây, ví dụ thư điện tử và website. Khi doanh nghiệp bắt đầu việc kinh doanh, chắc chắn phải cần đến các cơ sơ hạng tầng công nghệ cơ bản như máy tính để quản lý doanh nghiệp và tạo một trang web cho mình.... Trang bị một máy chủ thường không nằm trong danh sách được xem xét và thực tế 90% doanh nghiệp nhỏ không có máy chủ. Thường thì nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tính nó là một phần của gói dịch vụ. Đây là những ứng dụng đơn giản, tài nguyên chia sẻ được phân phối qua public cloud và là cơ sở cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhu cầu điện toán đám mây với doanh nghiệp nhỏ

Khi kinh doanh phát triển, doanh nghiệp thực sự có nhu cầu phải mua máy chủ chuyên dụng để đóng vai trò máy chủ thư điện tử, thậm chí máy chủ web của doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp nhỏ mới kinh doanh thường bắt đầu từ đám mây điện toán, sau đó mở rộng ra khỏi đám mây. Đến với đám mây các doanh nghiệp nhỏ có thể tăng khả năng linh hoạt mà chi phí hoạt mà chi phí hoạt động cũng giảm thiểu đáng kể. Trong vài năm qua dịch vụ điện toán đám mây đã phát triển đến mức hầu hết các nhà cung cấp phần mềm đã phát triển và cung cấp các ứng dụng của họ như một dịch vụ. Một số công ty lấy điện toán đám mây làm hướng đi chính tăng lên, có thể thấy rõ định hướng và sự tiến triển của doanh nghiệp nhỏ là đang quay trở lại điện toán đám mây.

Nguồn: Sưu tầm
Bài viết: Điện toán đám mây dưới góc độ doanh nghiệp nhỏ
Biên tâp: Đô Nguyễn

SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét