Home » » Giới thiệu về phần mềm nguồn mở cho máy chủ

Giới thiệu về phần mềm nguồn mở cho máy chủ

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016 | 18:26

Như chúng ta cũng đã biết PMNM (Phần mềm nguồn mở) là phần mềm trong lĩnh vực máy chủ được phổ biến rộng rãi và có hiệu quá cao nhất trước khi có mà sự ra đời của Windows NT hay Exchange… Và tính đến thời điểm hiện nay thì đa phần các siêu máy tính và máy chủ sử dụng hệ điều hành Linux.. đều áp dụng phần mềm này ngay đến cả các máy chủ thư điện tử cũng là PMNM,…
 Phần mềm nguồn mở đang được sử dụng khá phổ biến

Phần mềm nguồn mở đang được sử dụng khá phổ biến

Những điều đang đề cập trên đang hiện trạng chung của phần mềm máy chủ nguồn mở và các dịch vụ thuê máy chủ áp dụng nó,  và chúng cũng có những điểm mạnh và yếu riêng:

+Thế mạnh: Những phần mềm này luôn có tính bảo mật, an ninh và độ tin cây khá tốt. Cấu hình yêu cầu để sử dụng không cao với chiphi1 rẻ và những thông tin hỗ trợ công khai cũng như khả năng tự nâng cấp chính là những yếu tố nổi bật của dạng phần mềm này.

+Nhược điểm: Do mỗi thành phần cấu thành nền một phần mềm thường là một gói sản phẩm riêng biệt của những nhóm lập trình khác nhau viết nên cho nên việc chúng ta tích hợp chúng lại với nhau hay vận hành trên mọi hệ điều hành khá là phức tạp. Một ví dụ cụ thể là thông thường một máy chủ quản lý mail gồm 5 hay 6  sản phẩm khác nhau và việc chúng ta đồng bộ giúp chúng có thể làm việc và tương tác với nhau để đạt được hiệu năng tốt nhất là rất khó đòi hỏi nhiều thời gian và kiến thức.

Và thêm một điều nữa, phần lớn các PMNM hiện nay đều cài đặt , vận hành và quản trị bằng các dòng lệnh hoặc phải tìm đến để chỉnh lại những file cấu bhi2nh do đó chúng rất khó thực hiện đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn tốt.

PMNM khá khó để vận hành và tùy chỉnh
PMNM khá khó để vận hành và tùy chỉnh

Tuy nhiên cũng đã có rất nhiều những dự án được thành lập để khắc phục những khó khăn trên và nổi bật nhất chính là dự án phần mềm eBox. Dự án này đang có một phương hướng phát triển khá tham vọng là  xây dựng được nên một bộ phần mềm máy chủ tổng hợp với khả năng tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích để dùng cho các công ty vừa và nhỏ.

Hiện nay phần mềm eBox là một dạng PMNM được chạy trong môi trường hệ điều hành Ubuntu Server 8. Nó được tích hợp sẵn các phần mềm tiện ích như Postfix, Samba, openLDAP… và có hẳn một giao diện web riêng để quản trị và việc này cũng được tự động hóa nhờ những phần tích hợp trên theo thứ tự để có thể vận hành trơn tru mà không bị xung đột.
Xem thêm: Hướng dẫn truy cập máy chủ ảo trên Windows

SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét