Home » » Phương pháp dùng dầu tản nhiệt cho máy chủ

Phương pháp dùng dầu tản nhiệt cho máy chủ

Biên tập: Don Chuyen | Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016 | 20:36

Một sản phẩm vừa được ra mắt của Intel mang tên Carnot Jet sẽ giúp các máy chủ ngày này có được thêm một sự lựa chọn mới và ưu việt hơn để tản nhiệt cho những hệ thống máy chủ của mình bằng một hình thức khá đặc biệt là tản nhiệt bằng “dầu”.

Mặc dù vừa được cho ra mắt nhưng công nghệ và sản phẩm này thu hút được sự quan tâm khá cao của các trung tâm thuê máy chủ trên toàn cầu.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống tản nhiệt từ Intel này chính là Đặt các hệ thống máy chủ trực tiếp vào trong loại dầu tản nhiệt đặc chế của hãng. Đây là loại dầu có khả năng hấp thu rất cao nhiệt lượng tỏa ra “Háo nhiệt”, và sau đó dầu được truyền dẫn đến một hệ thống tản nhiệt để làm lạnh và tiếp tục truyền trở lại vào máy chủ. Nó có nguyên tắc hoạt động khá giống với két nước làm mát của các loại xe hiện nay.

 Ngâm trực tiếp server vào dầu
Ngâm trực tiếp server vào dầu

Và việc ngâm trực tiếp các server vào dung dịch dầu làm mát này cũng chưa hẳn là một ý tưởng mới hoàn toàn được đề ra vì đã có rất nhiều cá nhân nhỏ lẻ cũng đã từng sử dụng dầu thực vật chế theo bộ bơm nước để giúp tản nhiệt cho các PC của họ.

Theo báo cáo thì một cuộc thử nghiệm làm mát các hệ thống server bằng dầu khoáng của Intel vừa được diễn ra và thu được kết quả rất cao trong vòng 1 năm thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm quy mô này được đặt tên là “Green Revolution Cooling”. Theo các chuên gia của hãng Intel qua các kết quả của cuộc thí nghiệm dã đưa ra được những nhận xét và đánh giá chung là, công nghệ tản nhiệt này có thể đảm bảo được độ an toàn hoàn mỹ cho các linh kiện bên trong các server do dầu còn có khả năng chống rỉ sét và bám bẩn và nó hoàn toàn phù hợp cho những trung tâm máy chủ quy mô lớn hoạt động với công suất và hiệu năng cao.

Tản nhiệt dầu cho Pc đã có từ trước
Tản nhiệt dầu cho Pc đã có từ trước

Để có thể phân tích thật tối ưu hiệu quả của các hệ thống tản nhiệt ngày nay, người ta đã quy định ra một khái niệm về sử dụng năng lượng mang tên PUE (Power Usage Effectiveness), nó được tính toán bằng cách so sánh tỉ lệ mà một server phải sử dụng năng lượng và số năng lượng được sử dụng thực tế cho các hoạt động từ đó chi ra nhiệt lượng tiêu hao, nếu nhiệt năng tỏa ra ít co nghĩa hệ thống làm mát có khả năng tản nhiệt cao. Và trong kết quả của cuộc thí nghiệm thì tản nhiệt bằng quạt có chỉ số đến 1.6 trong khí đó tản nhiệt bằng dầu của Intel chỉ có khoảng 1.02. Từ đó chúng ta có thể đánh giá được khả năng tản nhiệt bằng dầu tốt đến đâu.

Ngoài ra các chuey6n gia còn cho biết hiện nay hệ thống tản nhiệt bằng dầu vẫn còn đang được nghiên cứu và phát triển để tối ưu hóa chúng và tạo ra những thiệt bị đặc biệt để có thể đơn gian hơn việc lắp đặt và vận hành những hệ thống này trước khi công bố ra sản phẩm chính thức để có thể đến tay người dùng.


SHARE

Tác giả Don Chuyen

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét