Home » » Máy chủ là gì và những loại máy chủ thông dụng

Máy chủ là gì và những loại máy chủ thông dụng

Biên tập: hồng trang huỳnh | Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016 | 21:50

Chắc có lẽ các bạn đã nghe nhiều về máy chủ, nhưng ít có ai có thể hình dung ra được máy chủ là gì và chúng có những loại máy chủ thông dụng nào. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé. 

Máy chủ được nhiều doanh nghiệp tin dùng
Máy chủ được nhiều doanh nghiệp tin dùng 

Máy chủ là gì? 

Máy chủ chính là một máy tính được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh ,có năng lực xử lý cao và trên đó người ta có thể còn tự cài đặt các phần mềm để có thể phục vụ cho các mạng máy tính khác dùng để truy cập, yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. Như vậy về cơ bản mà nói, thì máy chủ cũng chính là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn có nhiều ưu điểm như về năng lực xử lý, lưu trữ cao hơn so với các loại máy tính thông thường rất nhiều. Máy chủ thường được sử dụng cho các nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một môi trường internet hoặc có trong một mạng máy tính đang sử dụng. Do đó, chúng ta có thể nói máy chủ chính là nền tảng của mọi dịch vụ trên internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên internet mà muốn vận hàng thì cũng phải thông qua một máy chủ nào đó. 

Có những loại máy chủ thông dụng nào? 

Căn cứ vào phương pháp chế tạo và khả năng vận hành mà người ta có thể phân máy chủ ra thành ba loại: Máy chủ đám mây, máy chủ riêng và máy chủ ảo. 

Các loại máy chủ thông dụng hiện nay
Các loại máy chủ thông dụng hiện nay
  • Máy chủ đám mây hay còn gọi là Cloud server: đây là máy chủ được dùng để kết hợp với nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN với tốc độ truy xuất vượt trội nhất giúp máy chủ có thể hoạt động nhanh hơn gấp bội phần, ổn định, hạn chế mức thấp nhất từ tình trạng downtime. Mặc khác, máy chủ Cloud được xây dựng trên nền công nghệ điện toán đám mây nên dễ dàng hơn trong việc nâng cấp các bộ phận thiết bị trong quá trình sử dụng mà không làm gián đoạn quá trình sử dụng máy chủ của tất cả các doanh nghiệp. 
  • Máy chủ ảo hay còn gọi là VPS là dạng máy chủ được tạo thành bằng nhiều phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để có thể chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Tuy nhiên, các máy chủ ảo này vẫn có các tính năng tương tự như một máy chủ riêng, nhưng nó lại chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ vô cùng đơn giản, các doanh nghiệp có thể thay đổi trực tiếp trên chính phần mềm quản lý hệ thống. Nhưng, việc thay đổi tài nguyên của máy chủ còn phụ thuộc và bị giới hạn trực tiếp bởi tài nguyên của máy chủ vật lý. 
  • Máy chủ riêng: là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ bao gồm như RAM, CPU,HĐ, Card mạng. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng còn đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ. 

Trên đó là các loại máy chủ thông dụng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Và tùy thuộc vào mục đích mà  các bạn có thể lựa chọn máy chủ khác nhau. 


SHARE

Tác giả hồng trang huỳnh

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét