Home » » Máy chủ và các loại máy chủ thường được sử dụng

Máy chủ và các loại máy chủ thường được sử dụng

Biên tập: Quangkhai nguyễn | Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016 | 05:40


Máy chủ là một máy tính có cấu hình cực cao từ một trung tâm máy chủ và được kết nối với mạng máy tính, có địa chỉ ip tĩnh, có khả năng sử lý cao. Trên đó người ta cài đặt các phần mềm giúp cho các máy tình khác có thể truy cập, phục vụ bởi các dịch vụ mạng và tài nguyên được chia sẽ. Thế nên cơ bản máy chủ cũng là một loại máy tính nhưng được thế kế một cách ưu việt hơn. Năng lực xử lý và lưu trữ một cách vượt trội hơn nhiều so với các máy tính thông thường. 

Chức năng của máy chủ và sự phổ biến của nó


Máy chủ là một nền tảng của mọi dịch vụ trên internet bất kỳ một dịch vụ nào muốn vận hành đều phải thông qua một máy chủ nào đó. Có nhiều dịch vụ cho thuê máy chủ như máy chủ ảo, máy chủ riêng và máy chủ đám mây. Máy chủ riêng là loại máy chủ được chạy trên phần cứng và được cung cấp các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. : HDD, RAM,CPU… việc nâng cấp và đỏi cấu hình máy chủ riêng đòi hỏi phải nâng cấp phần cứng của một máy chủ mới có thể đảm bảo.

Cấu hình máy chủ
Cấu hình máy chủMáy chủ là là một máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng biệt thành nhiều máy chủ áo khác. Và dĩ nhiên là các máy chủ có tính năng tương tự như một máy chủ riêng. Nhưng tài nguyên thì được chia sẽ từ một máy chủ vật lý gốc đối với việc năng cấp và thay đổi cấu hình của một máy chủ ảo rất đơn giản. Có thể thay đổi trực tiếp trong phầm mềm quản lý của hệ thống. Nhưng chắc chắn rằng tài nguyên của một máy chủ ảo sẽ phụ thuộc vào tài nguyên của một máy chủ vật lý gốc.

Loại thứ ba cho chính là loại máy chủ đám mây và chúng được kết hợp từ nhiều loại máy chủ vật lý khác nhau. Cùng một hệ thống lưu trữ SAN với một tốc độ truy cập vượt trội giúp máy chủ hoạt động nhanh hơn. Ổn định và hạn chế đến mức thấp nhất được xây dựng trên nền công nghệ đám mây nên rất dễ dàng nâng cấp từng thiết bị của máy chủ.

Dễ dàng nâng cấp
Dễ dàng nâng cấp


Việc căn cứ vào chứ năng và công dụng của máy chủ mà người ta phân loại ra thành nhiều mày chủ khác nhau. Máy chủ web là loại máy chủ mà trên đó cài đặt phần mềm hỗ trợ và phục vụ web có khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là web server. Tuy nhiên một số server lại phục vụ một số file chuyên biệt và bạn phải có sự tính toán trước khi lựa chọn một máy chủ phù hợp cho mình.
SHARE

Tác giả Quangkhai nguyễn

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét