Home » » Mô hình client và server có điểm gì đặc biệt

Mô hình client và server có điểm gì đặc biệt

Biên tập: Quangkhai nguyễn | Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016 | 04:27

Một trong những mô hình nổi tiếng trong một mạng máy tính được áp dụng rất nhiều và rộng rãi. Và cũng là mô hình của mọi trang website hiện có. Điều này có thể hiểu một cách đơn giản là máy con sẽ gửi những yêu cầu để máy chủ sẽ xử lý và trả kết quả về cho những máy con. Còn một mô hình ngược lại thì đó là master-slaver thì trong trường hợp này máy chủ sẽ gửi yêu cầu đến các máy con trong tình trạng là dù nó có cần thiết hay không từ một trung tâm máy chủ

Điểm đặc biệt của các mô hình client/server

Thuật ngữ server được dùng cho nhiều chương trình thi hành như một dịch vụ trên toàn hệ thống mạng. Đương nhiên là các chương trình server này chấp nhận tất cả mọi yêu cầu hợp lệ từ mọi nơi khác nhau trên mạng. Sau đó máy chủ sẽ xử lý và gửi về những kết quả cho những máy con khác nhau. Một chương trình được coi là client khi nó gửi những yêu cầu đến các chương trình server khác và được trả lời từ server. Việc giao tiếp giữa máy client và máy chủ server sẽ thông qua một cổng truyền thông liên tác IPC vì chúng phải có chuẩn để nói chuyện được với nhau. Và chuẩn này được gọi là giao thức bởi vì thế nếu một chương trình client nào đó muốn lấy thông tin từ server thì phải tuân theo giao thức mà server đó đã đưa ra. 

Nâng cấp hệ thống máy chủ 


Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng như hiện nay thì có rất nhiều giao thức trên mạng. Mô hình trên mạng đó có các máy chủ máy tớ giao tiếp với nhau theo 1 hoặc nhiều dịch vụ thì được gọi là mô hình client/server. Điều này là một sự mở rộng tự nhiên và vô cùng tiện lợi cho việc truyển thông liên tiếp đến các máy tính cá nhân khác nhau. Các máy con có thể kết nối với nhiều máy chủ và điều này có thể làm việc một cách hiệu quả và nhanh hơn từ việc xử lý yêu cầu của một máy chủ.

Máy chủ server


Sự thuận lợi của phương pháp này là nó có thể dễ dàng làm việc trên bất cứ một mạng máy tính nào có hỗ trợ giao thức truyển thông mà cụ thể ở đây chính là tcp/ip. Điều này giúp cho các nhà sản xuất có thể tích hợp nhiều sản phẩm khác nhau của họ lên mạng mà không hề gặp bất cứ một khó khăn nào. Nhiều chương trình server cùng làm chung một dịch vụ và chúng có thể nằm trên nhiều hoặc là một máy tính nhất định. Và điều này chỉ liên quan nhiều đến phần mềm chứ không liên quan gì đến phần cứng của máy tính. Đó là điềm vượt trội so với những dịch vụ của những dịch vụ cũ mà không thể có đặc điểm nổi bật này.


SHARE

Tác giả Quangkhai nguyễn

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét