Home » » Vps là gì và những điều cần biết về VPS?

Vps là gì và những điều cần biết về VPS?

Biên tập: hồng trang huỳnh | Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016 | 22:10

VPS hay còn gọi là máy chủ ảo và nó cũng giống như shares host, tức là luôn có nhiều vps được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu hoạt động của các website lớn. Tuy nhiên giá thành máy chủ ảo lại khá cao hơn nhiều so với shared host. 
Máy chủ công nghệ hiện đại tốt nhất
Máy chủ công nghệ hiện đại tốt nhất

Một số thông tin cần lưu ú khi mua máy chủ ảo vps 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ ảo và các bạn cần phải biết rõ một số thông số cơ bản để có thể chọn mua hoặc chọn thuê dịch vụ tốt nhất. 

RAM 

Trong một máy tính thông thường thì Ram chính là loại bộ nhớ chính, nếu máy chủ VPS của bạn có càng nhiều Ram thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng máy chủ ảo bạn sẽ cần Ram để có thể xử lý được tất cả các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các ứng dụng đi kèm, hỗ trợ việc đọc ghi các dữ liệu,.. nên thông số này vô cùng quan trọng. 
Mặc khác, dịch vụ máy chủ ảo sẽ cho phép các bạn chọn mức Ram từ 512MB đến 16GB( nếu như các bạn thấy VPS nào nhiều hơn 16GB Ram thì đó chính là Cloud VPS) và tùy theo lượng truy cập vào website của bạn cũng như cách tối ưu hóa VPS thì bạn có thể biết được máy của bạn cần nhiều hay ít. 

SWAP

Mặc dù hầu như bạn không dùng đến tài nguyên của SWAP nhưng biết sẽ hơn. Swap được hiểu một cách đơn giản đó chính là một bộ nhớ ảo được dùng để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ Ram. Và bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ độc lập. Nhưng  không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP, mà có các máy chủ ảo XenVPS mới hỗ trợ SWAP. 
Một số thông tin cần thiết về máy chủ ảo
Một số thông tin cần thiết về máy chủ ảo

Disk 

Disk có nghĩa là ổ đĩa cứng, không gian lưu trữ này được sử dụng để lưu lại các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó. 
Có 2 loại ổ đĩa: HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
SSD (Solid State Drive): SSD hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần.

CPU Core 

CPU Core có nghĩa là lỗi xử lý của CPU, một dedicated server có lượng core nhất định và nó có được chia cho các vps. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. 

Bandwidth/transfer

Hai từ này đều có nghĩa là băng thông – là lưu lượng được phép truyền tài dự liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPSm thì mọi người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS,… 

IP

IP là viết tắt của Internet Protocol là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.
Thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3


SHARE

Tác giả hồng trang huỳnh

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét