Home » » Những cảnh báo về công tác lưu trữ dữ liệu game trên máy chủ

Những cảnh báo về công tác lưu trữ dữ liệu game trên máy chủ

Biên tập: Phong Phạm | Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016 | 20:09

Mới đây mộ sự cố vừa xảy ra với hệ thống của NPH Soha và những doanh nghiệp phát hàng game hãy xêm đây nhưng một hồi chung cảnh báo cần chú trọng đến công tác sao lưu dữ liệu. Bài học cơ bản đối với người làm việc trên máy chủ chính là sao lưu dữ liệu dự phòng hay còn được gọi là Blackup dữ liệu nhầm tránh mất dự liệu khi sự cố có thể thể xảy ra. Và trong lĩnh vực game thì điều này đặc biệt quan trọng và cần thiết hơn, vì đối với máy chủ game việc nâng cấp, bảo trì để cải tiến cũng như phát hành các sự kiện là điều không thể tránh, nhằm mục đích tạo ra sự mới mẻ, giữ chân người chơi.

Sao lưu dữ liệu dự phòng quan trọng đến mức độ nào


Phương pháp sao lưu trên máy chủ cũng như trên máy tính không có gì là quá phút tập, về cơ bản bạn chỉ cần sao chép định kỳ theo một thời gian nhất định (3 ngày, 5 ngày hay 1 tuần) tùy vào số lượng dữ liệu), sao chép tất cả dữ liệu hoặc những dữ liệu quan trọng ra một nơi khác trên máy chủ đó (trên một ổ cúng khác ) hoặc máy chủ dự phòng (nếu doanh nghiệp bạn cảm thấy cần thiết để mua thêm một hệ thống máy chủ dự phòng). Sự cố có thể diễn ra bất cứ lúc nào, thường thấy nhất là hỏng ổ cứng, một sự cố có thể làm bạn mất trắng mọi thứ. Lúc đó phần dữ liệu dự phòng kia sẽ rất quý giá, như thế những dự liệu thời gian qua có thể được phục hồi lại dể dàng, tránh được rất nhiều mất mát về sau.

Backup data công tác quan trọng hàng đâu khi quản lý máy chủ

Trở lại với sự cố mất dữ liệu của NPH game Soha, đây không phải là nạn nhân đầu tiên của sự cố mất trắng dữ liệu và không thể phục hồi trong làng Game, trước đây đã có khá nhiều trường hợp tương tự như thế, nhẹ thì nhiều tài khoản game đột ngột bị mất không thể phục hồi, năng hơn thì toàn máy chủ không thể truy cập. Lấy một ví dụ cụ thể là cách đây gần 4 năm, chính xác là vào tháng 2 năm 2013 thì trang web Cab là một minh chứng đau buồn nhất của việc không sao lưu dữ liệu. Khi áy nhà sáng lập Cab.vn đã đau đớn thông báo trang giải trí được xem là đối thủ của Haivl này đã gặp sự cố và toàn bộ dữ liệu hình ảnh, tài khoản user đều bị phá hủy. Do không có backup nên không còn khả năng phục hồi Cab.vn đã phải đóng cửa và từ bỏ cuộc đua trở thành cộng đồng giải trí mạnh nhất tại Việt Nam theo mô hình rage comic và internet meme đang thịnh hành. 

Còn về phía hệ thống NPH VCCorp và Soha, các hoạt động cho đến hiện nay cơ bản đã trở lại hoạt động bình thường và dư luận dường như đồng cảm với sự cố bất ngờ như thế này. Có nguồn tin cho biết Soha thực ra đã backup hệ thống game của mình rất cẩn thận nhưng lại đặt trên cùng Data Center chung của VCCorp vì vậy khi Data Center ra đi thì backup cũng đi theo. Việc sập toàn bộ Data Center là một điều cực kỳ hiếm xảy ra, do đó cũng khó có thể trách Soha là chủ quan. 

Sao lưu dữ liệu định kỳ

Vụ việc mất dữ liệu của Soha vừa qua, tiếp tục cho chung ta thấy rằng việc sao lưu dữ liệu dự phòng thật sự vô cùng quan trọng đối với những dong nghiệp phát triển và vận hành trong thời buổi công nghệ như hiện nay. Dù bạn dùng một chiếc laptop để gõ văn bản hay vận hành cả một hệ thống đồ sộ trị giá vài trăm tỷ, việc sao lưu lại những gì đã là sẽ cứu bạn khỏi những mất mát trầm trọng một khi sự cố xảy ra. Do vậy, khi thuê máy chủ bạn cần tìm kiếm những dịch vụ uy tín và thuê chỗ đặt máy chủ sao cho hệ thồng vận hành ổn định với hệ thống bảo hộ, kiểm tra định kỳ 24/7. 

Xem trước:

SHARE

Tác giả Phong Phạm

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét