Home » » Các cách thức làm lạnh cho hệ thống máy chủ (phần 2)

Các cách thức làm lạnh cho hệ thống máy chủ (phần 2)

Biên tập: Văn A Nguyễn | Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017 | 18:02

Qua phần một trong thống kê các cách thức giúp cho chúng ta tản nhiệt và đảm bảo cho các hệ thống máy chủ vận hành tối ưu mà không bị quá tải nhiệt chúng ta đã đề cập đến hình thức thứ nhất đó chính là sử dụng máy lạnh trong phòng kín, qua bài viết thứ hai này chúng ta sẽ tiếp tục đề cập đến một trong những hình thức làm lạnh nhanh cho hệ thống máy chủ quan trọng của chúng ta và đây cũng là một hình thức thứ hai mà các bạn nên biết.

Tản nhiệt bằng dung dịch
Tản nhiệt bằng dung dịch

Hình thức này áp dụng cho các hệ thống thuê server hay máy chủ cục bộ có không gian lắp đạt máy chủ sát nhau đó chính là tản nhiệt bằng dung dịch, hệ thống này khá là phổ biến trên các hệ thống máy tính con lớn và được áp dụng cho cả máy chủ với khá nhiều ưu điểm nhưng chúng cũng có một số nhược điểm mà qua bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt lý thú này.

Hệ thống tản nhiệt nước có hiệu quả không


Hệ thống tản nhiệt nước thường dùng trong các dịch vụ cloud với hệ thống máy chủ lớn xếp cạnh nhau đó là hình thức mà chúng ta đặt các ống dẫn qua các khu vực nóng nhất của máy chủ như nguồn, CPU chip và bên trong ống chính là loại dung dịch lạnh hút nhiệt được truyền liên tục qua hệ thống bơm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là các loại dung dịch từ bồn làm lạnh sẽ truyền qua các ống đến máy chủ, chúng hút nhiệt cho máy chủ liên tục và nước nóng sẽ trở về bồn để làm lạnh từ đó tạo ra một hệ thống tản nhiệt tuần hoàn.

Hệ thống tản nhiệt lớn
Hệ thống tản nhiệt lớn

Hệ thống tản nhiệt này có ưu điểm là chúng hoạt động êm ái, ít hao điện năng hơn máy lạnh và cho hiệu quả tản nhiệt rất tốt mà không cần đầu tư phòng kín vì nước tản nhiệt lạnh sẽ được bơm liên tục vào trong các hệ thống máy chủ để làm lạnh hoàn toàn nhanh chóng mà chúng ta chỉ cần vận hành máy bơm là được.

Tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm mà chúng ta cần biết như trong quá trình đầu tư sẽ tốn kém nhiều hơn máy lạnh cho tiền nước mát tiền máy bơm và hệ thống ống nước, quá trình bảo trì cũng rất tốn kém thời gian và công sức từ đó mà chúng ta thấy rằng phương pháp này không được sử dụng nhiều như các phương pháp làm lạnh bằng máy lạnh.

Qua bài viết tiếp theo nữa chúng tôi sẽ áp dụng cho các bạn kiến thức về hệ thống làm lạnh bằng không khó đối lưu.

SHARE

Tác giả Văn A Nguyễn

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét