Home » » Những hình thức làm lạnh cho máy chủ ngày nay (Phần 1)

Những hình thức làm lạnh cho máy chủ ngày nay (Phần 1)

Biên tập: Văn A Nguyễn | Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017 | 18:03

Bất cứ loại linh kiện nào khi hoạt động đều phải tỏa nhiệt và khi chúng nóng vượt mức thiết kế chịu nhiệt của chúng thì chúng rất dễ hoạt động lỗi, giảm tuổi thọ và trong kinh doanh máy chủ ngày nay thì yếu tố tản nhiệt, làm lạnh cho các hệ thống máy chủ này lại trở nên vô cùng quan trọng vì chúng quyết định chất lượng dịch vụ thông qua hiệu suất và còn quyết định đến tuổi thọ của các loại linh kiện mà chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để đầu tư.

Mô hình tản nhiệt bằng máy lạnh
Mô hình tản nhiệt bằng máy lạnh

Khi chạy các tác vụ năng như máy chủ ảo thì có lẽ hiệu suất của các hệ thống máy chủ cần phải được giữ vững và từ đó mà mục tiêu làm lạnh cho các hệ thống máy chủ của chúng ta có thể vận hành thật tốt để chúng ta có thể tạo dựng được thương hiệu của dịch vụ mình thì đó là một điều không hề dễ dàng mà nó bắt buộc chúng ta cần phải đầu tư đúng cách.

Các hệ thống làm lạnh máy chủ phổ biến


Để có thể thực hiện dịch vụ cloud tốt nhất chúng ta sẽ có rất nhiều phương án mà mỗi chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau mà tùy thuộc vào điều kiện môi trường và cách thức vận hành máy chủ mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

Thứ nhất chính là làm lạnh bằng máy lạnh, đây là một trong những hệ thống làm lạnh chúng ta thường quan tâm nhất để giúp cho chúng ta có hệ thống làm mát máy chủ tuyệt đối, phương án này dùng rất nhiều cho các trung tâm máy chủ đặt trong các thành phố lớn và bản thân của chúng có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm mà chúng ta phải chấp nhận để thực hiện đầu tư cho hệ thống.

Hệ thống tản nhiệt cho máy chủ
Hệ thống tản nhiệt cho máy chủ

Ưu điểm của loại hình này là chúng ta sử dụng nhiều hệ thống máy lạnh công suất cao giúp cho nhiệt độ trong phòng luôn ổn định, nó giúp cho hệ thống máy chủ luôn hoạt động trong một môi trường mát mẻ và ít khi nào chúng ta phải lo lắng về việc quá tải nhiệt vì các hệ thống làm lạnh từ máy lạnh hoạt động rất tốt.

Tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm là tốn kém điện năng rất nhiều dẫn đến chi phí phát sinh cho tiền điện khá cao và chúng ta cần bảo dưỡng chúng định kỳ để đảm bảo khả năng làm việc của chúng luôn ở mức độ ổn định.

Qua bài viết tiếp theo, phần 2 chúng ta sẽ đề cập đến một trong những cách thức làm mát máy chủ thứ hai đó là tản nhiệt bằng dung dịch để các bạn có thêm nhiều sử lựa chọn hơn.

Xem thêm: Các hình thức cloud nổi tiếng nhất hiện nay trong giới công nghệ
SHARE

Tác giả Văn A Nguyễn

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét