Home » » Tìm hiểu về hiện tượng máy chủ kêu bất thường

Tìm hiểu về hiện tượng máy chủ kêu bất thường

Biên tập: Văn A Nguyễn | Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017 | 19:41

Một hệ thống máy chủ thường để vận hành hiệu quả chúng ta thường có rất nhiều điều mà chúng ta cần quan tâm, bao gồm chuẩn hóa các loại phần cứng, phần mềm và sử dụng thật tốt các ứng dụng. Ngoài ra bạn cũng cần có những kiến thức để biết được khi nào máy chủ hoạt động bình thường, khi nào bất thường và phải có sự phán đoạn xem làm sao chúng ta có thể khắc phục được.

Ổ cứng máy chủ lỗi hay kêu to
Ổ cứng máy chủ lỗi hay kêu to

Một trong những tình trạng mà các hệ thống máy chủ chạy lâu năm rất hay gặp đó chính là phát ra tiếng kêu bất thường mà tiếng rêu rè rè hay xe xe của các hệ thống máy chủ trong trung tâm cho thuê máy chủ là rất thường gặp và chúng ta cần phải có cách thức nhận biết đâu là sự bất thường để chúng ta có thể tiến hành sử chữa ngay lập tức trước khi các hệ thống này hư hỏng gây thiệt hại lớn cho chúng ta về dữ liệu.

Tìm hiểu về hiện tượng máy chủ kêu bất thường


Thường thì tiếng kêu vang vọng mà chúng ta thấy trong máy chủ không phải lỗi phần mềm máy chủ mà nó là lỗi của phần cứng, trong một hệ thống máy chủ sẽ có hai bộ phận dễ phát ra tiếng kêu khi cũ kĩ nhất và nó có hai mức độ nguy hiểm cũng hoàn toàn khác nhau.

Thứ nhất, tiếng kêu chúng ta hay gặp nhất là do quạt tản nhiệt của máy chủ nằm trong máy chủ để tản nhiệt CPU, nguồn, khi củ kĩ các cơ quay bị mòn hay thiếu dầu nhớt chúng sẽ phát ra âm thành, để nhận biết có phải tiếng kêu từ quạt không rất dễ, bạn chỉ cần khỏi động các ứng dụng nặng mà thấy tiếng kêu nghe lớn hơn và khi tắt nhỏ hơn đó chính là do quạt do khi chạy ứng dụng nặng cpu sẽ nóng lên kéo theo quạt phải quay nhanh hơn.

Quạt tản nhiệt lỗi cũng kêu to
Quạt tản nhiệt lỗi cũng kêu to

Và chúng ta cần phải thay ngạt quạt cho máy chủ vì nếu để chúng hỏng hoàn toàn, ngưng quay có thể làm quá tải nhiệt cho hệ thống của mình.

Kế đó chính là một lỗi nguy hiểm hơn là tiếng kêu từ trong ổ cứng cơ, khi trục quay của ổ cứng có vấn đề chúng cũng phát ra tiếng kêu đặc trưng nhất là khi bạn truy cập vào các tập tin bên trong ổ cứng chúng sẽ có tiếng kêu lớn hơn.

Và bạn cần backup dữ liệu thay ngay ổ cứng để cho chúng hoạt động bình thường trở lại, nếu chậm trễ ổ cứng hư thì chúng ta sẽ có rất nhiều nguy cơ bị mất toàn bộ dữ liệu quan trọng vì thế lỗi này nghiêm trọng hơn lỗi ở quạt rất nhiều mà bạn cần phải chú ý.

SHARE

Tác giả Văn A Nguyễn

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét