Home » » Tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt dung dịch cho các loại máy chủ

Tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt dung dịch cho các loại máy chủ

Biên tập: Văn A Nguyễn | Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017 | 18:18


Giới thiệu về hệ thống tản nhiệt dung dịch


Tản nhiệt bằng dung dịch ngày nay không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Có rất nhiều công ty kinh doanh thuê server đã thực hiện hệ thống này cho máy chủ của mình.

Như tên gọi, đây là một hệ thống tản nhiệt máy chủ sử dụng các dung dịch để làm mát. Về chức năng thì nó cũng chỉ có công dụng là giải nhiệt nhanh chóng cho các hệ thống máy chủ. Tuy nhiên nguyên lý làm việc và cấu tạo thì khác hoàn toàn. Nó ứng dụng định luật hấp thụ nhiệt độ từ một vật lạnh nếu đặt kế một vật nóng, từ đó nó giúp cho chúng ta tản nhiệt máy chủ tốt hơn.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt này một cách thật chi tiết từ cấu tạo, điểm mạnh và điểm yếu cho chúng ta ngày nay.

Cấu tạo của hệ thống tản nhiệt này


Cấu tạo của các hệ thống tản nhiệt này bao gồm 3 bộ phận chính, bộ phận máy bơm, ống dẫn và khu vực làm lạnh. Sau khi loại dung dịch làm lạnh được làm lạnh trong bể lạnh, chúng sẽ được máy bơm bơm vào ống và dẫn đi toàn máy chủ, các ống này sẽ tiếp xúc với các nguồn nhiệt của máy chủ, từ đó chúng hấp thu hết độ nóng tỏa ra từ các linh kiện máy chủ.

Tuy nhiên hiện nay thì hệ thống này chưa thật sự phổ biến tuy nhiên chúng ta sẽ dần dần áp dụng nó trong tương lai vì nó có rất nhiều điểm lợi ích.

Những điểm mạnh và hạn chế của hệ thống này như sau.

Điểm mạnh của hệ thống


Thứ nhất chính là tiết kiệm điện, do nguồn điện máy bơm và bể làm lạnh thấp hơn các loại máy điều hòa khá nhiều nên lượng điện năng tiêu thụ cho phần làm lạnh máy chủ tốt hơn.

Thứ hai chính là chúng có khả năng làm lạnh khá nhanh. Do chúng làm lạnh trực tiếp trên nguồn tỏa nhiệt, cho nên khu vực này được giải nhiệt rất nhanh chóng, nhanh hơn rất nhiều so với làm mát trong môi trường như tản nhiệt bằng máy điều hòa. Và nhờ khả năng hút nhiệt của các loại dung dịch chuyên nghiệp nên nó hút được luồng nhiệt rất nhanh và được các dịch vụ thuê máy chủ.

Hạn chế của hệ thống


Tuy nhiên hệ thống này cũng có một số hạn chế nhất định khi chúng ta đầu tư. Thứ nhất chính là chi phí tốn kém và khó lắp đặt. Thay vì làm mát bằng máy lạnh chúng ta chỉ cần lắp một loại máy lạnh có đủ công suất là được. Nhưng với hệ thống này chúng ta phải lắp cùng lúc nhiều bộ phận như đường ống đi qua các hệ thống máy chủ.

Và việc bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống này cũng mất thời gian hơn rất nhiều. Nếu có lỗi kỹ thuật hay bị rò rỉ đường ống thì dung dịch làm mát rất dễ bị tràn ra làm hư hỏng máy chủ. Vì thế tản nhiệt bằng cách này cũng khá nguy hiểm nếu chúng ta thực hiện không tốt phần lắp đặt.

Các ứng dụng thường thấy của hệ thống tản nhiệt dung dịch


Thực chất thì ngày nay, các loại hình tản nhiệt này cũng thường gặp trong cuộc sống.

Sau đây là những ứng dụng mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống về tản nhiệt dung dịch.

Trong cơ khí


Trong cơ khí, tản nhiệt dung dịch chuyên dùng để làm mát các hệ thống máy cơ như trong các loại xe phân khối cao, chúng thường có các két nước làm mát. Chúng chính là các hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch.

Hay trong các công xưởng, xí nghiệp chúng ta cũng thường thấy các hệ thống máy móc cơ khi lớn sử dụng tản nhiệt dung dịch để duy trì hoạt động cho cả bộ máy và giúp cho tuổi thọ của các hệ thống máy này cao hơn so với các hệ thống tản nhiệt bằng gió và không khí hiện nay.

Trong điện tử


Trong điện tử thì các hệ thống tản nhiệt này thường giúp làm mát các nguồn sinh nhiệt như chip, Ic. Hiện nay có rất nhiều hệ thống máy móc điện tử sử dụng hình thức tản nhiệt trên như máy tính, máy chủ và cả trong các loại smart phone đời mới hiện nay.

Và các hệ thống tản nhiệt nước áp dụng cho các loại máy điện tử ngày nay hiện đang tỏ ra có ưu thế hơn rất nhiều so với các loại tản nhiệt bằng cánh quạt thông dụng. Chúng giúp các hệ thống mát hơn, tản nhiệt hiệu quả hơn.

Kết luận


Từ đó mà chúng ta có thể thấy rằng các hệ thống máy chủ ngày nay sử dụng tản nhiệt bằng dung dịch chính là ứng dụng trong các nền tản khác chứ không phải là ứng dụng mới mẻ. Nhưng vì khả năng vượt trội của nó chúng ta đã có rất nhiều tiện ích hơn khi sử dụng ngày nay.

Khi nào máy chủ cần dùng hệ thống tản nhiệt này


Và thường thì đối với các hệ thống máy chủ lớn, không gian nhỏ, tản nhiệt bằng các hệ thống máy lạnh kém hiệu quả và tiêu thụ nhiều điện năng thì chúng ta nên thay thế chúng bằng các hình thức tản nhiệt dung dịch này.

Tuy vốn đầu tư ban đầu sẽ khá cao và mất nhiều thời gian. Nhưng độ ổn định chúng đem lại cho các hệ thống máy chủ của chúng ta và khả năng vận hành cao của chúng cho các hệ thống kinh doanh thuê máy chủ sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho chúng ta thực hiện hiện nay.
SHARE

Tác giả Văn A Nguyễn

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

4 nhận xét :

  1. Bên mình cũng đang cần một hệ thổng tản nhiệt để xử lý mấy chủ bên mình. CÔng ty có thể báo giá chính xác qua mail của mình nhé, cám ơn

    Trả lờiXóa
  2. Mình đang cần hệ thống tản nhiệt dung dịch để đáp ứng cho doanh nghiệp mình, bạn gởi mail báo giá cụ thể cho mình nhé.

    Trả lờiXóa