Home » » Cách xây dựng hệ thống tản nhiệt dung dịch khi cho thuê server

Cách xây dựng hệ thống tản nhiệt dung dịch khi cho thuê server

Biên tập: Media Leadgle | Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017 | 18:35


Vì sao thuê server cần tản nhiệt dung dịch


Trong tất cả các hình thức kinh doanh máy chủ thì thuê server (https://longvan.net) ngày này là một trong những hình thức khá mới mẻ mà có rất nhiều doanh nghiệp không cung ứng nổi các hệ thống server phục vụ cho hoạt động vận hành của mình sử dụng để đem đến các tiêu chí hoạt động thật tốt cho hệ thống máy chủ của mình. Và những cách thức này luôn mang lại cho chúng ta những tiêu chí khá quan trọng để thực hiện kinh doanh.

Ống dẫn nước đi vào CPU
Ống dẫn nước đi vào CPU


Kinh doanh server cũng là một hình thức kinh doanh khá khó khăn vì chúng ta cần đầu tư rất nhiều hệ thống máy chủ vật lý nằm sát nhau cho tiết kiệm khôn gian và diện tích xây dựng. Nhưng đôi lúc chúng lại là điểm hạn chế vì lượng nhiệt năng sinh ra từ các hệ thống máy chủ này quá cao, chúng làm ảnh hưởng đến hiệu năng và khả năng vận hành của các loại máy chủ trên.

Từ đó chúng ta cần phải có các loại tản nhiệt chuyên nghiệp để giúp ổn định nhiệt độ làm việc cho các hệ thống này mà tản nhiệt nước chính là một trong những loại tản nhiệt được sử dụng nhiều nhất.

Tản nhiệt dung dịch là gì?


Như tên gọi, tản nhiệt dung dịch chuyên dụng cho host vps (https://longvan.net) hay server chính là các hệ thống làm máy máy chủ bằng dung dịch, có thể cách đây vài năm nó khá xa lạ. Nhưng ngày nay hệ thống này đã khá quen thuộc, các hệ thống đầu tiên được áp dụng mà chúng ta có thể thấy đó chính là dàn tản nhiệt nước.

Tản nhiệt dung dịch chủ yếu hoạt động theo hình thức nhiệt nóng sẽ truyền qua các vật lạnh và hút nhiệt. Trong hệ thống này thì nó chính là các loại dung dịch tản nhiệt có khả năng hút nhiệt cao được truyền từ bể chưa đến nguồn nhiệt qua các hệ thống ống dẫn làm bàng nhựa chịu nhiệt hay thủy tinh….

Vậy thì các hệ thống này có những ưu điểm và hạn chế gì:

Ưu điểm của tản nhiệt dung dịch


Ưu điểm đầu tiên của các hệ thống tản nhiệt dung dịch đem lại cho các hệ thống máy chủ của các công ty dịch vụ máy chủ cho chúng ta đó chính là khả năng giải nhiệt cục bộ rất nhanh, khi mà máy chủ vừa phát ra nhiệt thì chúng sẽ được các ống dung dịch này hút nhiệt một cách nhanh chóng.

Máy bơm dung dịch
Máy bơm dung dịch


Theo đánh giá của người sử dụng thì hiệu quả của các hệ thống tản nhiệt dung dịch cao hơn rất nhiều so với tản nhiệt bằng máy lạnh và các hệ thống quạt bên trong máy chủ. Ngoài ra chúng còn tiết kiệm được một lượng rất lớn điện năng cho các công ty dịch vụ cloud của chúng ta vì thế nên chúng ta có thể sử dụng các hệ thống này tốt hơn.

Hạn chế của tản nhiệt bằng dung dịch


Tuy vậy thì các hệ thống tản nhiệt này vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như:

Số tiền đầu tư cho toàn bộ hệ thống khá lớn và mất nhiều thời gian để thực hiện. Vì gần như bạn sẽ phải thiết kế lại toàn bộ hệ thống máy chủ sao cho ống dẫn dung dịch đi qua từng máy và đi theo hệ thống riêng, chúng ta cần khá nhiều máy bơm cho mỗi máy.

Hệ thống này cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo nước không bị rò rỉ làm hư hại máy chủ và nước khi cũ chúng ta cần phải thay mơi.

Cách xây dưng hệ thống tản nhiệt dung dịch


Để có thể thực hiện đầu tư các hệ thống tản nhiệt này, chúng ta sẽ có hai khâu cần chú ý đó chính là khâu chọn lựa và khâu bắt đầu đầu tư xây dựng.

Hệ thống tản nhiệt dung dịch
Hệ thống tản nhiệt dung dịch


Khi chọn lựa chúng ta nên chọn các loại dung dịch tản nhiệt tốt, có khả năng hút nhiệt cao cũng như thời gian sử dụng chúng sẽ lâu hơn. Nhưng trước khi triển khai bước xây dựng có lẽ chúng ta sẽ chuẩn bị một số vốn cao vì tất cả các loại linh kiện, ống dẫn sẽ rất nhiều và chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện theo từng bước như sau:

Đầu tư xây dựng


Sau khi đã mua được toàn bộ các loại thiết bị cần thiết bao gồm nước tản nhiệt, bể chứa nước tản nhiệt tập trung và hệ thống máy bơm chúng ta bắt đầu khâu thiết kế.

Chúng ta cần phải thiết kế sao cho từ bể chứa các loại nước tản nhiệt này chạy qua khắp các máy chủ, một đường dẫn chỉ nên dành cho 3 hoặc 4 máy chủ là tối đa vì qua nữa thì nước tản nhiệt đã quá nóng không còn chức năng giải nhiệt hiệu quả nữa.

Và chúng ta cần thiết kế sao cho gọn gàng, dễ dàng vận hành và kiểm tra bảo trì sau này cho các hệ thống tản nhiệt đó.


Vận hành hệ thống tản nhiệt dung dịch


Trong quá trình vận hành chúng ta cũng cần phải chú ý một cách chi tiết về hình thức vận hành, kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên để xem dung dịch còn sử dụng tốt hay không, kiểm tra máy bơm để đảm bảo chúng bơm tốt và không hư hỏng.

Nhất là chúng ta cần kiểm tra các ống dẫn thường xuyên để chắc chắn chúng không bị rò rỉ dẫn đến tình trạng nước dung dịch tản nhiệt chảy ra làm chập mạch các hệ thống máy chủ của chúng ta. Đó là điều cơ bản và quan trọng nhất.
SHARE

Tác giả Media Leadgle

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

4 nhận xét :

 1. Lắp đặt hệ thống tản nhiệt như thế nào hả bạn

  Trả lờiXóa
 2. Hệ thống tải nhiệt khi lắp vào có thể sử dụng trong vòng bao lâu và chi phí phải bỏ ra là bao nhiêu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tùy vào quy mô lắp đặt nữa bạn ơi, hỏi chung chung mình không báo giá được đâu ạ

   Xóa