Home » » Ổ cứng SSD đem lại nguồn sức mạnh mới cho server

Ổ cứng SSD đem lại nguồn sức mạnh mới cho server

Biên tập: Media Leadgle | Thứ Tư, 7 tháng 6, 2017 | 19:14

Ổ cứng SSD là dạng ổ cứng gì?


Ổ cứng ngày nay đã trở nên quá quen thuộc đối với chúng ta nhất là đối với các dịch vụ thuê server (https://longvan.net) chúng ta cần số lượng khá lớn ổ cứng để có thể duy trì việc lưu trữ và xử lý số lượng lớn thông tin của các vị khách hàng khi đã thuê các loại máy chủ này. Ngày nay trên thị trường ngoài loại ổ cứng cơ hay chúng ta thường gọi là HDD truyền thống ra chúng ta còn có một loại ổ cứng khác nữa là ổ cứng SSD.

Ổ cứng cho máy chủ
Ổ cứng cho máy chủ

Ổ cứng SSD hoàn toàn khác biệt so với ổ cứng cơ về cách thức hoạt động đó chính là ổ cứng cơ bình thường thì sử dụng động cơ quay đĩa để đọc. Còn ổ SSD thì chỉ có các loại chip gắn lên trên gọi là ổ cứng điển tử. Không mất thời gian chờ quay để đọc dữ liệu mà đọc trực tiếp trên các chip flash nhớ nên ổ cứng SSD cho chúng ta tốc độ vượt trội hơn khá nhiều. Vậy thì liệu khi lắp loại ổ cứng này cho các hệ thống máy chủ chúng ta sẽ có được các điểm tiện ích gì?

Những ưu điểm của ổ cứng SSD cho server


Ngày nay ổ cứng SSD cho chúng ta khá nhiều những ưu điểm tuyệt vời khi lắp vào server. Đầu tiên chúng ta cần biết server ảnh hưởng bới ổ cứng như thế nào. Các hệ thống website và phần mềm khi liên kết đến máy chủ, chúng sẽ gửi và truyền tải thông tin hay nhận thông tin xử lý từ máy chủ phân phối đến người dùng do đó với ổ cứng SSD, tốc độ này sẽ nhân lên rất nhiều lần.

Điều này đồng nghĩa với máy chủ của chúng ta sẽ có thời gian đáp ứng về mặt vật lý dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên nó còn phụ thộc vào các thành phần khác như CPU chip, tốc độ mạng…

Những mặt hạn chế khi đầu tư ổ cứng SSD cho server


Tuy vậy thì việc đầu tư cho máy chủ các loại ổ cứng này vẫn còn một số hạn chế đó là chúng rất đắt tiền, vì vậy hình thức kết hợp hài hòa giữa hai ổ cứng, một ổ phục vụ nhu cầu xử lý dữ liệu tốc độ cao và một ổ xử lý dữ liệu ở tốc độ bình thường như cho các loại Cloud server (https://longvan.net/cloud-server.html) sẽ là cách thức lựa chọn hợp lý hơn.

So sánh giữa hai dạng ổ cứng cho dịch vụ thuê server


Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi vào phần so sánh trực tiếp giữa hai loại ổ cứng, việc này được thí nghiệm khi chúng ta cùng lắp vào 1 đơn vĩ máy chủ, tài nguyên giống nhau, đánh giá trực tiếp khả năng thực hiện đọc và ghi dữ liệu hay hoạt động các gói dịch vụ thuê server để có thể đánh giá trực tiếp được những điểm mạnh và yếu của các loại máy chủ khi trang bị hai ổ cứng khác nhau này.

Ổ cứng SSD


Đầu tiên chúng tôi sử dụng một chuẩn đơn vị máy chủ được trang bị một loại ổ cứng SSD 512 Gb được cung cấp từ nhà sản xuất Kington với tốc độ đóc và ghi tiêu chuẩn và cùng chạy một số ứng dụng máy chủ và truyề tải đó là hosting và sau đó chúng tôi dùng các hệ thống máy tính, điện thoại thông minh để kết nối đến website đặt hosting này.

Lợi ích


Về lợi ích thực sự khá rõ ràng, tốc độ load trang của website là 3.52 giây cho toàn bộ các hình nền, banner, các flash chạy ngầm được chứa trên đó. Tốc độ load các clip, file nhạc cũng thực sự khá hoàn hảo. Về tốc độ có lẽ đây chính là lợi thế rất mạnh so với ổ cứng truyền thống.

Máy chủ trang bị nhiều ổ cứng
Máy chủ trang bị nhiều ổ cứng

Theo dõi trên máy chủ thì độ tiêu hao điện nặng của ổ SSD cũng thấp hơn ổ cứng trước đó đang được gắn.

Hạn chế


Tuy nhiên giá tiền của ổ cứng này đắt gấp 3 lần so với ổ cứng cơ cùng dung lượng. Đó thực sự là một hạn chế khá lớn cho sự đầu tư như dịch vụ cloud.

Ổ cứng cơ truyền thống


Kế đó, để công bằng chúng tôi chọn 1 ổ cứng cơ cùng dung lượng, hiện đại nhất có tốc độ quay 7200 rmp. Chúng ta sẽ so sánh các thông số tốc độ của ổ cứng này so với tốc độ của ổ cứng trên.

Lợi ích


Đầu tiên giá tiền cho loại ổ cứng này thì rẻ hơn rất nhiều, điều này thuận lợi cho mặt đầu tư số lượng lớn ổ cứng cho máy chủ.

Hạn chế


Thực sự mà nói mặc dù vậy tốc độ load trang web của website có hosting đặt trên ổ cứng HDD tốn đến 5.7 giây để load trang web nặng kia. Thực sự là một sự chênh lệch khá lớn về thời gian. Và rõ ràng về hiệu suất và tốc độ thì SSD là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo hơn ổ HDD khá nhiều.

Nên lựa chọn ổ cứng theo nhu cầu sử dung


Từ đó, tùy theo nhu cầu đầu tư và sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn các loại ổ cứng khác nhau cho mình. Thiên về đầu tư thì ổ HDD có lợi. Thiên về hiệu suất và tình năng hoạt động thì ổ cứng SSD lại có điểm mạnh nhiều hơn. Và có thể chúng ta sẽ kết hợp cùng chạy hai loại ổ cứng này tùy theo nhu cầu thì sẽ có một sự điều hướng tốt nhất cho sự lựa chọn và thực hiện một cách hoàn hảo việc đầu tư ổ cứng máy chủ cho chúng ta.
SHARE

Tác giả Media Leadgle

Dịch vụ Cloud tạo ra giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về những vấn đề liên quan đến Cloud và hơn thế nữa chúng tôi liên kết với những đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam để mang lại cho bạn đọc dịch vụ tốt nhất. Mọi ý kiên đóng góp vui lòng gủi về tinh.mmo@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

5 nhận xét :

 1. Bên mình đang cần ssd, báo giá giúp mình

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cần mua SSD với dung lượng khá lớn. Cho tôi xin bảng giá những loại SSD dung lượng lớn nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bên mình ko bán SSD bạn ơi, nhưng mình đã Inbox cho bạn địa chỉ đáng tin cậy để mua ạ

   Xóa
 3. Bên bạn có bán ổ SSD không? Nếu không thì bạn có thể hướng dẫn mình biết cách nhận dạng ở ssd chất lượng tốt không?

  Trả lờiXóa